Cách phòng tránh chấn thương trong bóng đá

Chấn thương trong bóng đá là nỗi ám ảnh đối với những ai chơi bóng đá. Do đó, bạn nên trang bị kiến thức để tránh chấn thương hoặc xử lý kịp thời ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng hơn.

Các chấn thương thường gặp trong bóng đá

1. Căng cơ, bong gân và Trật khớp
Là chấn thương nhẹ chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý vài ngày là khỏi hẳn. Khi gặp cảm thấy căng cơ và bong gân ngay lập tức dừng chơi bóng và chườm đá lạnh. Nếu tiếp tục chơi bóng dễ dẫn đến những chấn thương khác.

2. Rách gân, Đứt dây chằng
Đây là chấn thương nhiều người chơi bóng gặp phải nhất. Đây cũng là nỗi ám ảnh của nhiều cầu thủ khi gặp phải chấn thương này. Đây là chấn thương dễ dính, chỉ cần sai tư thế sẽ dẫn đến chấn thương này.

Luke Shaw từng dính chấn thương nghiêm trong nhưng anh đã quay lại thi đấu đỉnh cao cùng M.U
Luke Shaw từng dính chấn thương nghiêm trong nhưng anh đã quay lại thi đấu đỉnh cao cùng M.U

3. Gãy xương
Là chấn thương nghiêm trọng nhất trong bóng đá. Những người gặp phải chấn thương này cần ít nhất một năm điều trị và hồi phục mới có thể quay lại chơi bóng. Trên thế giới, từng có nhiều cầu thủ gặp phải chấn thương kiểu này phải chia tay bóng đá đỉnh cao. Nhưng cũng có nhiều cầu thủ với ý chí quyết tâm cao và phác đồ điều trị hợp lý có thể trở lại chơi bóng đỉnh cao bình thương. Điển hình là hậu vệ cánh Luke Shaw của M.U.

Nguyên nhân gây ra các chấn thương

1. Các phương pháp luyện tập không đúng cách
Luyện tập không đúng cách là nguyên nhân phổ biến nhất. Sau khi tập luyện, bạn cần để cơ bắp nghỉ ngơi trong vòng 48 giờ để phục hồi. Nếu bạn tăng cường cường độ quá nhanh hoặc không dừng lại khi cảm thấy đau, bạn có thể bị thương.
Nhiều vận động viên phạm sai lầm khi tiếp tục luyện tập mặc dù bị đau. Việc này không làm cho bạn mạnh hơn, mà còn có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Đến lúc ra sân va chạm dẫn đến dễ gặp chấn thương. Vậy nay tập luyện phải có phương pháp hiệu quả và không quá sức.
Sức mạnh không cân bằng giữa các cơ cũng là nguyên nhân phổ biến gây chấn thương. Các cơ bắp đùi trước quá mạnh có thể làm tăng nguy cơ kéo căng hoặc rách cơ bắp đùi sau.

2. Sử dụng thiết bị, dụng cụ phù hợp
Ngoại trừ bơi, dù bạn tham gia bất kỳ môn thể thao nào, việc lựa chọn giày chuyên dụng chính xác là điều cần thiết để có thể vận động tốt. Đồng thời, giày thể thao cũng hỗ trợ bảo vệ mắt cá chân và bàn chân. Chọn giày phù hợp là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với những người chơi môn thể thao dễ gây chấn thương đầu gối hay chấn thương mắt cá, bao gồm bóng đá và bóng rổ.
Bên cạnh đó, miếng lót bảo vệ ống đồng là điều bắt buộc với các cầu thủ bóng đá mỗi khi ra sân.

Cách xử lý chấn thương thể thao

1. Bạn cần ngưng tất cả các hoạt động đang thực hiện, kể cả động tác co duỗi.

Chườm đá lạnh giúp giảm chấn thương và hồi phục sau trận đấu
Chườm đá lạnh giúp giảm chấn thương và hồi phục sau trận đấu

2. Chườm đá lạnh
Áp đá lạnh lên khu vực chấn thương càng sớm càng tốt. Thời gian thực hiện nên kéo dài ít nhất 20 phút. Sau đó, trong hai ngày sắp tới, bạn nên thực hiện bước này mỗi 4 giờ/lần.
Bạn nên bỏ đá lạnh vào một chiếc túi nhựa hoặc khăn, tránh để da tiếp xúc trực tiếp với đá gây nên tình trạng bỏng lạnh.
Điều này nên được thực hiện nhiều lần trong vài ngày đầu sau khi bị thương. Sau đó, bạn có thể giữ túi nước đá trong thời gian lâu hơn, tối đa 30 phút, để giúp giảm đau và sưng.

3. Bó chặt
Dùng băng cứu thương có độ đàn hồi để cố định phần khớp hoặc chi bị chấn thương, tránh khiến tình trạng trở nên tệ hơn.

4. Nâng cao
Trong sơ cứu, bạn cần nâng tay hoặc chân bị chấn thương lên cao. Nâng cao chân và băng nén giảm sưng giúp giảm tích tụ dịch xung quanh khu vực bị thương. Nếu bạn bị đau chân hoặc mắt cá chân, hãy tránh đứng dậy trong ngày đầu tiên. Bạn nên nâng cao chân càng nhiều càng tốt.

5. Chẩn đoán
Kết quả chẩn đoán có thể cho biết vị trí, số lượng cũng như mức độ chấn thương. Từ đó, các chuyên gia y tế sớm có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

phòng tránh các chấn thương

Hãy luôn khởi động trước khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào. Điều này giúp cơ thể ở tình trạng sẵn sàng. Một số lưu ý khác để tránh bị chấn thương trong thể thao như:
Luôn luyện tập thể thao với các kỹ thuật thích hợp. Mỗi loại thể thao đòi hỏi vị trí và tư thế khác nhau.
Sử dụng các thiết bị, đồ dùng thích hợp. Đi giày vừa vặn và sử dụng các biện pháp bảo vệ khác.


Tập luyện hợp lý giúp cơ thể tránh được các chấn thương ngoài ý muốn
Tập luyện hợp lý giúp cơ thể tránh được các chấn thương ngoài ý muốn

Duy trì mức độ tập luyện vừa phải, không lạm dụng nó. Nếu bạn bị thương, hãy bảo đảm bạn đã phục hồi hoàn toàn trước khi tiếp tục tập luyện.
Sau khi bạn đã tập xong, hãy dành một chút thời gian để hạ nhiệt, thường bao gồm những bài kéo giãn giống như khi khởi động.
Hãy bắt đầu với việc uống nước đều đặn. Bạn có thể đánh giá mật độ nước trong người bằng cách kiểm tra nước tiểu. Nếu cơ thể bạn không đủ lượng nước cần thiết, nước tiểu sẽ có màu đục và đặc.
Hãy uống nước trước khi vận động. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp nước cho cơ thể bất kỳ lúc nào trong lúc hoạt động. Cuối cùng, đừng quên uống nước sau khi hoàn thành bài tập hoặc trận đấu, nhằm đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng chất lỏng đã mất đi theo tuyến mồ hôi trong khi vận động nhé.
Mặt khác, bạn nên lưu ý rằng không phải thức uống nào cũng tốt cho cơ thể. Các món chứa caffeine có nguy cơ khiến tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, theo các chuyên gia, uống quá nhiều nước khi đang vận động mạnh có khả năng dẫn đến vấn đề rối loạn điện giải, đặc biệt khi các hoạt động bạn đang tham gia kéo dài hơn hai giờ.
Đối với những hoạt động đòi hỏi sức bền, mỗi giờ bạn nên uống khoảng 600ml nước chứa đường và chất điện giải.Post a Comment

0 Comments