Bóng đá nam Seagames 30: bây giờ hoặc không bao giờ

Seagames 23 được tổ chức tại Việt Nam đã thành công rực rỡ khi chúng ta giành nhất toàn đoàn. Nhưng niềm vui không trọn vẹn khi môn thể thao được nhiều người quan tâm nhất là bóng đá không thể lên đỉnh vinh quang năm đó.

Seagames 23 nuối tiếc lớn khi bóng đá nam không thể giành HCV
Seagames 23 nuối tiếc lớn khi bóng đá nam không thể giành HCV

Đội tuyển Việt Nam năm đó có thế hệ vàng rất được kỳ vọng với những cái tên như Văn Quyến, Quốc Vượng, Bật Hiếu...Tuyển Việt Nam khởi đầu như mơ với trận thắng Thái Lan ở vòng bảng. Trận này Văn Quyến có bàn thắng để đời khi đi bóng từ cánh trái bẻ vượt qua các trung vệ của Thái Lan vào trung lộ trước khi đưa ra cú cứa lòng làm nức lòng hàng triệu người.

Cũng là Văn Quyến ở trận đấu cuối cùng cũng làm cả nước Việt Nam vỡ òa với pha vô lê ở những phút bù giờ gỡ hòa cho tuyển Việt Nam. Bước vào hiệp phụ chúng ta chơi thiếu người và đành chấp nhận thua Thái Lan, bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng giành HCV ở lại Mỹ Đình.

Sau thời kỳ đó, Việt Nam luôn được đánh giá rất cao, là ứng viên vô địch trước khi vào giải đấu. Nhưng hi vọng bao nhiêu lại càng thất vọng bấy nhiêu. Hào kiệt đời nào cũng có, nhưng vì nhiều lý do khách quan và chủ quan chúng ta không tận dụng được.

Từ khi công cuộc chống tham nhũng do TBT Nguyễn Phú Trọng khởi xướng, đất nước dẹp bỏ được nhiều tệ nạn. Bóng đá cũng được làm sạch khi các đường dây cá độ nghìn tỷ đưa ra ánh sáng. Góp phần trả lại môi trường lành mạnh cho nền bóng đá

Không ai dám chắc là các đường dây này không tác động vào tỉ số, tác động lên các cầu thủ. Còn nhớ, thế hệ vàng Văn Quyến, Quốc Vượng đã dính vào đường dây cá độ. Gần đây là nhiều cầu thủ Ninh Bình cũng dính vào lao lý vì dàn xếp tỉ số.

Bóng đá không thể phát triển được nếu như có những “khoảng tối” bao trùm như vậy. Hiện tại nên bóng đá đã được làm sạch, những người làm bóng đá và các cầu thủ chỉ việc chuyên tâm làm bóng mà không sợ các thế lực “bên ngoài” đe dọa.

Đình Trọng sẽ kịp hồi phục chấn thương để đá Seagames 30
Đình Trọng sẽ kịp hồi phục chấn thương để đá Seagames 30

Đây chính là tiền đề để HLV Park Hang-seo thành công ở Việt Nam. Ông Park dường như sinh ra là dành cho Việt Nam. Trước khi đến Việt Nam, HLV người Hàn Quốc chật vật, không gặt hái được thành công ở trong nước.

HLV Park Hang-seo sang Việt Nam ở thời điểm NHM đang mất niềm tin với bóng đá nước nhà. Lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nổi lên ở U19 làm nức lòng người hâm mộ với lối chơi hào hoa.

Nhưng đấy chỉ là thành công ở những giải trẻ, những trận giao hữu, không phải là nơi tập trung tinh hoa của các nền bóng đá. Khi bước vào giải đấu chính thức như Seagames, mặc dù là giải “ao làng” nhưng chúng ta lại rất khát vàng. Thì tuyển Việt Nam gây thất vọng lớn khi để thua Thái Lan 0-3 và bị loại ở Seagmaes 2 năm trước.

Cũng là lứa cầu thủ như vậy, nhưng HLV Park đã đem lại những thành công to lớn chỉ tròng vòng hai năm như Á quân U23 châu Á, Top 4 Asiad 2018… Một lần nữa đem NHM quay trở lại với bóng đá Việt Nam. Các trận đấu ở V-League luôn giành được sự quan tâm của các cổ động viên, chứ không heo hút, đìu hiu như trước ngày ông Park đến.

Lên đỉnh vinh quang đã khó, giữ được đỉnh vinh quang lại càng khó hơn gấp bội lần. HLV người Hàn đã lấy lại được niềm tin nơi NHM với bóng đá Việt Nam. Nhưng đấy cũng chính là áp lực lớn nhất của ông khi ông phải giữ được niềm tin đó. 

HLV Park Hang-seo sinh ra là dành cho Việt Nam
HLV Park Hang-seo sinh ra là dành cho Việt Nam

Chúng ta có cơ sở lo lắng khi lứa U22 có khoảng cách trình độ khá xa với tuyển quốc gia. Điều này đã được ông Park thừa nhận khi trả lời giới truyền thông. Vậy nên, ở các trận trại vòng loại WC 2022 vừa quan, HLV Park phải đôn 3 cầu thủ của U22 (Tiến Linh, Việt Phong, Trọng Hùng) để lấy kinh nghiệm đấu trường quốc tế.

Người hâm mộ cũng bớt lo lắng khi ở U22 vẫn còn những cái tên xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Đó là Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng (chấn thương nhưng đang hồi phục nhanh) và thêm hai cầu thủ trên 22 tuổi. Những cái tên trên 22 tuổi đang được cân nhắc đó là Công Phượng, Tuấn Anh, Hùng Dũng, Văn Toàn,…

Bóng đá Việt Nam đang ở đỉnh cao nhất từ xưa đến nay với thế hệ vàng Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo. Nếu như bây giờ không lấy được ‘vàng’ Seagamaes thì có lẽ trong tương lai phải rất lâu nữa.

Post a Comment

0 Comments